Hai phương pháp tưới cà phê mùa khô

Ở những vùng trồng cà phê có mùa khô hạn kéo dài thì việc tưới nước mang ý nghĩa quyết định đến sinh trưởng và năng suất cà phê.

Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây, đồng thời là điều kiện đặc biệt để cây ra hoa trong mùa khô.

Thạc sĩ Phạm Công Trí, Trưởng bộ môn hệ thống Nông Lâm nghiệp – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chia sẻ một vài lưu ý đến nhà vườn về cách thức tưới cà phê trong giai đoạn này.

Tưới nước cho cây cà phê giai đoạn mùa khô cần thực hiện tốt để thu hoạch cà phê đạt năng suất cao. Ảnh: internet

Về nguyên tắc tưới, cơ bản là phải tưới đúng lúc. Nếu tưới muộn thì cây bị suy kiệt, rụng lá, khô cành. Nhưng nếu tưới sớm khi cây chưa phân hoá mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở lai rai, không tập trung gây trở ngại cho thu hoạch, gây lãng phí chi phí đầu tư cho tưới nước. Bên cạnh đó, nhà vườn cần phải tưới đủ nước để hoa nở tốt, nếu tưới thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng chết cành.

Theo Thạc sĩ Phạm Công Trí, hiện nay có 2 phương pháp tưới là tưới truyền thống và tưới hiện đại. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm và chuẩn khác nhau.

Với phương pháp tưới truyền thống, đứng trước sự biến đổi khí hậu ngày càng nhiều đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Cách tưới truyền thống có 3 kỹ thuật tưới chính như sau: tưới tràn, tưới dưới gốc và tưới phun mưa.

Kỹ thuật tưới gốc có lợi điểm là trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước ít, ít tốn nhiên liệu, chi phí thưới thấp. Áp dụng kỹ thuật tưới gốc cần vét sửa tạo bồn chung quanh gốc hàng năm để thuận tiện tưới. Kỹ thuật này có nhược điểm là tốn công lao động và vận hành nặng nhọc. Đây là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến nhất trong sản xuất cà phê ở Việt Nam.

Kỹ thuật tưới phun mưa có ưu điểm là tạo đước điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ trong vườn cây phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây cà phê, thao tác vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động. Trở ngại của kỹ thuật này là trang thiết bị đắt tiền, tổn thất nước khá lớn nhất là đối với các lô cà phê kiến thiết cơ bản và khi có gió lớn, tiêu tốn nhiên liệu lớn do đòi hỏi vòi phun phải có áp suất đủ mạnh để phun. Các nông trường có diện tích cà phê lớn thường áp dụng kỹ thuật này. Ở một số nông hộ do thiếu công lao động, người ta cũng đã dùng kỹ thuật tưới phun mưa được cải tiến cho phù hợp với quy mô nông hộ.

Trong thời gian gần đây, cách tưới hiện đại đã được áp dụng cho tưới cà phê với những ưu điểm nhất định. Một số những lợi ích khi thực hiện phương pháp tưới hiện đại: giúp tiết kiệm lượng nước lớn, kiểm soát việc tưới tiêu rất tốt, nâng cao hệ số sử dụng phân bón từ 15% – 20% so với việc bón gốc, hạn chế việc phát triển sâu bệnh và cỏ dại,…

 

CÓ THỂ QUÝ VỊ QUAN TÂM

BÌNH LUẬN